GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?

GNP chính là chỉ số chung dùng để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Quốc gia nào có GNP cao đồng nghĩa với nền kinh tế lớn mạnh và ngược lại. Vậy GNP là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết này

 • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 498,665 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 07-09-2023 16:00:44
 • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 10 đánh giá)
MỤC LỤC BÀI VIẾT [HIỆN]

GNP là gì? 


"GNP" là một từ Tiếng Anh viết tắt của "Gross National Product". Theo từ điển Anh - Việt  có nghĩa  "Tổng sản lượng quốc gia” hay".Tổng sản phẩm quốc gia” – chỉ tổng giá trị bằng tiền thu được từ các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng mà tất cả công dân của một nước tạo ra trong một năm. GNP đánh giá sự phát triển kinh tế của một đất nước.
 


GNP chính là chỉ số chung dùng để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Quốc gia nào có GNP cao đồng nghĩa với nền kinh tế lớn mạnh và ngược lại. Vậy GNP là gì? mời bạn đọc theo dõi bài viết này.

Trong kinh tế học chúng ta vẫn thường ghe thấy những khái niệm như: GDP, GNI, GNP ở bài trước bạn đọc đã biết GDP là gì?. Nội dung dưới đây vietadsgroup.vn truyền tải tới bạn khái niệm GNP giúp giải đáp câu hỏi Gross National Product GNP là gì có thể bạn đang băn khoăn.

Giống như GNI – Gross National Income chỉ Tổng thu nhập quốc dân. Giá trị được các công dân tạo ra thành GNP không kể làm ra ở đâu (trong hay ngoài nước).

Tới đây bạn đọc hẳn đã hình dung được GNP là gì?, GNP viết tắt của từ gì, GNP là chỉ số gì, rồi phải không. Theo thống kê năm 2004 (hiện chưa có thông kê mới) cho biết Mỹ là nước có GNP là 10.945.792 triệu USD – cao nhất thế giới, kế đến là Nhật Bản:4.389.791 triệu USD, Đức: 2.084.631 triệu USD.
 


GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?

GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/gnp-la-gi-tim-hieu-ve-gnp-la-gi.html


Hình 1: GNP là viết tắt của Gross National Product chỉ Tổng sản lượng quốc gia
 

Trong khái niệm GNP một ý nói tới “Sản phẩm cuối cùng“. Sản phẩm cuối cùng là hàng hóa đã được tiêu thụ cuối cùng trên thị trường bởi những người tiêu dùng chứ không phải dạng nguyên liệu, bến bãi, đại lý, trung gian trong quá trình sản xuất các sản phẩm khác. Để tiện hình dung, mời tham khảo ví dụ dưới đây của chúng tôi.
 

Ví dụ: Bạn bán một chiếc xe máy cho người tiêu dùng. Đây là “Sản phẩm cuối cùng”. Nếu như bạn các thành phần cấu tạo nên xe như: Lốp, khung, vành, bugi, được bán cho nhà sản suất để lắp giáp thì đó là sản phẩm chung gian. Trường hợp bán những thứ đó cho người tiêu dùng – nó lập tức trở thành “Sản phẩm cuối cùng”.
 

Công thức tính GNP = C + I + G + (X – M) + NR dựa trên cơ sở tiếp cận từ khái niệm chi tiêu trong đó các chỉ số như sau:
 

 • C = Chi phí tiêu dùng cá nhân (hộ gia đình)
 • I = Tổng đầu tư cá nhân quốc nội (tất cả các doanh nghiệp đầu tư trên lãnh thổ 1 nước)
 • G = Chi phí tiêu dùng chính phủ
 • X = Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • M = Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • NR= Thu nhập ròng từ các hàng hóa và dịch vụ đầu tư ở nước ngoài (thu nhập ròng)


GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?

GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/gnp-la-gi-tim-hieu-ve-gnp-la-gi.htmlHình 2: GNP của quốc gia khi thống kê
 

Nếu G (Chi phí tiêu dùng chính phủ) càng cao sẽ dẫn tới tình trạng National Debt – Nợ công gia tăng, kéo theo GNP của quốc gia đó sụt giảm. Bạn đọc có thể tham khảm thêm khái niệm Nợ công trong bài viết Nợ công là gì mà vietadsgroup.vn.

Trên thế giới nước có GNP lớn nhất thế giới là Mỹ tiếp đến là Nhật, Đức, Anh, Pháp (thống kê năm 2004). Khu vực có GNP lớn nhất thế giới là European Union – EU. Tại Việt Nam chúng tôi không tiếp cận được nguồn tư liệu tin cậy nhưng nhìn tổng quan có thể thấy GNP tương đối thấp.
 


GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?

GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/gnp-la-gi-tim-hieu-ve-gnp-la-gi.htmlHình 3: GNP là chỉ số gì?
 

Kết Luận: "GNP" là một từ Tiếng Anh viết tắt của "Gross National Product". Theo từ điển Anh - Việt  có nghĩa  "Tổng sản lượng quốc gia” hay".Tổng sản phẩm quốc gia” – chỉ tổng giá trị bằng tiền thu được từ các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng mà tất cả công dân của một nước tạo ra trong một năm. GNP đánh giá sự phát triển kinh tế của một đất nước.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
 • VietAds

  "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "gnp là gì"
GNP Là Gì? Tìm Hiểu Về GNP Là Gì?

GNP chính là chỉ số chung dùng để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Quốc gia nào có GNP cao đồng nghĩa với nền kinh tế lớn mạnh và ngược lại. Vậy GNP là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết này

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2023-09-07 16:00:44 | Đăng nhập(915) - No Audio

Tìm Hiểu Về Tìm Hiểu Về Gross National Product Là Gì?

Gross National Product chính là chỉ số chung dùng để đánh giá sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Quốc gia nào có GNP cao đồng nghĩa với nền kinh tế lớn mạnh và ngược lại.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2023-09-08 07:10:35 | Đăng nhập(587) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục