Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. Đây là một loại phương tiện công cộng. Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền..ở các nước có sự khác nhau

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 941,095 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 31-07-2021 09:50:24
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 7 đánh giá)

Taxi Là Gì?


"Taxi" là một loại phương tiện di chuyển cho thuê một người lái được sử dụng bởi một hành khách hoặc một nhóm hành khách với mục đích di chuyển. Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. 

Taxi là một loại phương tiện công cộng. Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền ở các nước có sự khác nhau. Tuy vậy thì vẫn có nhiều điểm chung. Từ "tắc xi"trong tiếng Việt bắt nguồn từ từ tiếng Pháp taxi. Trên Nam Phong tạp chí số 205 năm 1934 trang 129 có một mẩu tin ngắn như sau:

“Mới bắt đầu có xe ô-tô  tắc-xi (taxis)[2] chạy ở Hà nội.-Ô -tô tắc-xi là một thứ xe ô-tô chở thuê hành - khách chạy khắp các đường phố Hà-nội ; ngày mồng 8 Octobre, hiệu Thuận-thái phố hàng Buồm đã mời quan Đốc-lý Hà-nội đến chứng-kiến để cho sáu chiếc xe bắt đầu chạy.” 


Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?


Hình 1: Taxi là một loại phương tiện công cộng.

 

Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?


Từ taxi trong tiếng Pháp bắt nguồn từ từ tiếng Pháp "taximètre". Bản thân từ tiếng Pháp đó lại bắt nguồn từ từ taxameter trong tiếng Đức, từ này lại được lấy từ taxa trong tiếng La Tinh trung cổ, từ taxa có nghĩa là "thuế", kết hợp với từ meter từ từ metron (μέτρον) trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "đo" Đồng hồ đo của taxi hiện đại được phát minh bởi một người Đức Wilhelm Bruhn năm 1891 và Daimler Victoria, chiếc taxi được trang bị đồng hồ đo đầu tiên, được Gottlieb Daimler chế tạo năm 1897.


Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?


Hình 2: Đồng hồ đo của taxi hiện đại được phát minh bởi một người Đức

 

Đồng hồ đo của taxi hiện đại được phát minh ở đâu?

 

Đồng hồ đo của taxi ban đầu sử dụng cơ và được đặt bên ngoài xe. Các đồng hồ đo của taxi sau này được đặt trong xe, đến thập niên 1980 thì đồng hồ đo điện tử ra đời. Các loại xe ngựa dịch vụ bắt đầu hoạt động ở Paris và London vào đầu thế kỷ 17, các loại dịch vụ xe ngựa đầu tiên được ghi chép được khởi xướng đầu tiên bởi Nicolas Sauvage ở Paris năm 1640.


Ở London, đạo luật xe ngựa chở khách trở thành đạo luật đầu tiên về kiểm soát các phương tiện cho thuê. Năm 1891, Wilhelm Bruhn phát minh ra đồng hồ đo cho taxi, báo hiệu sự mở đầu của taxi thời hiện đại. Trước xe trang bị đồng đồ đo taxi đầu tiên là Daimler Victoria, chế tạo bởi Gottlieb Daimler năm 1897.


Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Hinh 3: Đồng hồ đo của taxi ban đầu sử dụng cơ và được đặt bên ngoài xe
 

Kết Luận: Công ty taxi hiện đại đầu tiên được mở bởi Friedrich Greiner và bắt đầu hoạt động tại thành phố Stuttgart cùng năm đó. Các loại taxi chạy bằng xăng bắt đầu hoạt động ở Paris năm 1899, London năm 1903 và New York năm 1907. Những chiếc taxi của New York được Harry N. Allen nhập từ Pháp. Allen là người đầu tiên sơn taxi màu vàng, sau khi nhận ra rằng màu vàng là màu dễ nhận biết nhất từ khoảng cách xa.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủTaxi Là Gì?Tìm Hiểu Về Taxi Là Gì?

  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục