Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. Đây là một loại phương tiện công cộng. Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền..ở các nước có sự khác nhau

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 732,181 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 05-07-2024 18:27:20
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 20 đánh giá)

Taxi Là Gì?


"Taxi" là một loại phương tiện di chuyển cho thuê một người lái được sử dụng bởi một hành khách hoặc một nhóm hành khách với mục đích di chuyển. Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. 

Taxi là một loại phương tiện công cộng. Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền ở các nước có sự khác nhau. Tuy vậy thì vẫn có nhiều điểm chung. Từ "tắc xi"trong tiếng Việt bắt nguồn từ từ tiếng Pháp taxi. Trên Nam Phong tạp chí số 205 năm 1934 trang 129 có một mẩu tin ngắn như sau:

“Mới bắt đầu có xe ô-tô  tắc-xi (taxis)[2] chạy ở Hà nội.-Ô -tô tắc-xi là một thứ xe ô-tô chở thuê hành - khách chạy khắp các đường phố Hà-nội ; ngày mồng 8 Octobre, hiệu Thuận-thái phố hàng Buồm đã mời quan Đốc-lý Hà-nội đến chứng-kiến để cho sáu chiếc xe bắt đầu chạy.” 


Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/taxi-la-gitim-hieu-ve-taxi-la-gi.htmlHình 1: Taxi là một loại phương tiện công cộng.

 

Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?


Từ taxi trong tiếng Pháp bắt nguồn từ từ tiếng Pháp "taximètre". Bản thân từ tiếng Pháp đó lại bắt nguồn từ từ taxameter trong tiếng Đức, từ này lại được lấy từ taxa trong tiếng La Tinh trung cổ, từ taxa có nghĩa là "thuế", kết hợp với từ meter từ từ metron (μέτρον) trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "đo" Đồng hồ đo của taxi hiện đại được phát minh bởi một người Đức Wilhelm Bruhn năm 1891 và Daimler Victoria, chiếc taxi được trang bị đồng hồ đo đầu tiên, được Gottlieb Daimler chế tạo năm 1897.


Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/taxi-la-gitim-hieu-ve-taxi-la-gi.htmlHình 2: Đồng hồ đo của taxi hiện đại được phát minh bởi một người Đức

 

Đồng hồ đo của taxi hiện đại được phát minh ở đâu?

 

Đồng hồ đo của taxi ban đầu sử dụng cơ và được đặt bên ngoài xe. Các đồng hồ đo của taxi sau này được đặt trong xe, đến thập niên 1980 thì đồng hồ đo điện tử ra đời. Các loại xe ngựa dịch vụ bắt đầu hoạt động ở Paris và London vào đầu thế kỷ 17, các loại dịch vụ xe ngựa đầu tiên được ghi chép được khởi xướng đầu tiên bởi Nicolas Sauvage ở Paris năm 1640.


Ở London, đạo luật xe ngựa chở khách trở thành đạo luật đầu tiên về kiểm soát các phương tiện cho thuê. Năm 1891, Wilhelm Bruhn phát minh ra đồng hồ đo cho taxi, báo hiệu sự mở đầu của taxi thời hiện đại. Trước xe trang bị đồng đồ đo taxi đầu tiên là Daimler Victoria, chế tạo bởi Gottlieb Daimler năm 1897.


Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/taxi-la-gitim-hieu-ve-taxi-la-gi.html


Hinh 3: Đồng hồ đo của taxi ban đầu sử dụng cơ và được đặt bên ngoài xe
 

Kết Luận: Công ty taxi hiện đại đầu tiên được mở bởi Friedrich Greiner và bắt đầu hoạt động tại thành phố Stuttgart cùng năm đó. Các loại taxi chạy bằng xăng bắt đầu hoạt động ở Paris năm 1899, London năm 1903 và New York năm 1907. Những chiếc taxi của New York được Harry N. Allen nhập từ Pháp. Allen là người đầu tiên sơn taxi màu vàng, sau khi nhận ra rằng màu vàng là màu dễ nhận biết nhất từ khoảng cách xa.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - FAQPage"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "taxi là gì"
Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi di chuyển hành khách tới nơi mà họ muốn. Đây là một loại phương tiện công cộng. Các loại taxi, luật lệ, cách trả tiền..ở các nước có sự khác nhau

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-05 18:27:20 | FAQPage(2812) - No Audio

Uber là gì? Cách đăng ký sử dụng Uber tại Việt Nam

Uber là dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng ứng dụng, giúp kết nối người cần di chuyển và tài xế. Dịch vụ này được định giá lên tới 17 tỷ USD và đã xuất hiện tại 130 thành phố trên toàn thế giới. Những xe tham gia sử dụng Uber không có biển hiệu taxi, không hoạt động tính tiền như những xe taxi khác mà tính dựa vào thông tin vị trí trên ứng dụng. Có rất nhiều xe sang với những tên tuổi nổi tiếng như Mercedes-Benz.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-02 05:15:04 | FAQPage(1600) - No Audio

Quảng cáo Facebook hãng taxi - VietAdsGroup.Vn

Quảng cáo Facebook lĩnh vực hãng taxi đang là xu hướng thị trường hãng taxi hiện nay. Công ty VietAds chuyên về facebook, sẽ giúp bạn cài đặt quảng cáo facebook hãng taxi tối ưu chi phí thấp, tiếp cận khách hàng hãng taxi một cách nhanh hiệu quả.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-07 18:25:49 | Đăng nhập(944) - No Audio

Tiện Ích Mở Rộng Quảng Cáo Google Website hãng taxi

Tiện ích mở rộng quảng cáo google Website hãng taxi là phần mở rộng cung cấp thêm tiện ích cho người dùng, mục đích để người dùng có nhiều lý do hơn để chọn quảng cáo của bạn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 11:26:17 | Đăng nhập(871) - No Audio

Grabtaxi là gì và các loại hình hiện có của Grab

Hiện nay dịch vụ Grabtaxi đang phát triển bùng nổ, vậy các bạn đã hiểu về Grabtaxi là gì chưa? Để làm rõ vấn đề này chúng ta hãy cùng VietAdsGroup.Vn tìm hiểu nhé!

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-07 08:15:37 | Đăng nhập(868) - No Audio

Taxi truyền thống liên kết lại để phản công Grab, kết quả ra sao?

Kể từ khi Grab, Uber đặt chân tới Việt Nam, các hãng taxi truyền thống phải trải qua những giai đoạn khó khăn khi khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ gọi xe công nghệ nhằm tận hưởng những chuyến đi giá rẻ hơn. Một vài hãng chống trả bằng cách treo băng rôn phản đối Grab hay liên tục kiện tụng nhưng đều không mang lại hiệu quả.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 08:46:05 | Đăng nhập(597) - No Audio

Thiết kế Landing Page hãng taxi

Thiết kế Landing Page hãng taxi tại công ty VietAds luôn đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn báo giá thiết kế Landing Page hãng taxi tối ưu, mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-06 05:35:31 | Đăng nhập(446) - No Audio

Quảng cáo Cốc Cốc Web hãng taxi - VietAdsGroup.Vn

Công ty VietAds quảng cáo cốc cốc cho website hãng taxi chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ cài đặt quảng cáo cốc cốc giúp doanh nghiệp hãng taxi một cách tối ưu hiệu quả nhất. Mang đến khách hàng cho doanh nghiệp hãng taxi khi sử dụng trình duyệt cốc cốc.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-07 19:48:08 | Đăng nhập(339) - No Audio

Dịch Vụ Quảng Cáo Website hãng taxi Online - VietAdsGroup.Vn

Dịch vụ quảng cáo Website hãng taxi Online là dịch vụ này nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến với những khách hàng tiềm năng đồng thời kích thích hành vi mua hàng của họ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2024-07-03 11:26:17 | Đăng nhập(298) - No Audio


Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục