Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao

Thời gian gần đây, hàng loạt “ông lớn” ngân hàng đẩy mạnh lãi suất đối với khoản tiền gửi của khách hàng, tập trung phần lớn tại kỳ hạn ngắn.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 851,248 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 17-09-2022 03:15:56
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 5 đánh giá)

Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đồng loạt nâng lãi suất ngắn hạn thời gian qua, thậm chí ở một số kỳ hạn, lãi suất tiền gửi tại các nhà băng này còn cao hơn ngân hàng tư nhân.

Thời gian gần đây, hàng loạt “ông lớn” ngân hàng đẩy mạnh lãi suất đối với khoản tiền gửi của khách hàng, tập trung phần lớn tại kỳ hạn ngắn.
 


Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao

Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ca-4-ngan-hang-quoc-doanh-dong-loat-tang-lai-suat-cao.html


 

1. Ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất?

Mới nhất, Vietcombank vừa tăng lãi suất tiết kiệm thêm 0,1- 0,3% ở một loạt kỳ hạn dưới 1 năm. Đáng chú ý, đây là lần tăng lãi suất thứ 2 trong vòng 1 tháng qua của nhà băng này. Tuy vậy, so với hệ thống ngân hàng thương mại cũng như nhóm 4 ngân hàng quốc doanh, lãi suất tiền gửi tại Vietcombank hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung.

Trong đợt điều chỉnh này, Vietcombank tăng mạnh ở các kỳ hạn 3 và 6 tháng, theo đó tăng thêm 0,2% lần lượt ở mức 4,8%/năm và 5,5%/năm. Các kỳ hạn dưới 3 tháng cũng đồng loạt được tăng thêm 0,1%, lên mức 4,4%/năm. Nhưng so với Agribank, BIDV, VietinBank lãi suất kỳ hạn này tại Vietcombank vẫn thấp hơn 0,1%. Ngoài ra, nhà băng này cũng tăng thêm 0,1% đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn 1 năm.

Tương tự, Agribank mới đây cũng nâng mạnh lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, trong đó tập trung vào mức dưới 3 tháng khi tăng tới 0,2-0,3%. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng của nhà băng này tăng từ mức 4,3% lên 4,5%/năm; kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,2% lên 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng tăng từ 4,6% lên 4,8%/năm; và kỳ hạn 6 tháng tăng lên 5,5%/năm từ mức 5,3% trước đó. Kỳ hạn 9 tháng cũng được điều chỉnh thêm 0,1% trong đợt này.

Trong tuần trước đó, cả Vietinbank và BIDV đều đã tăng thêm 0,2% với các kỳ hạn ngắn. Thậm chí, tại một số kỳ hạn, lãi suất của nhóm ngân hàng quốc doanh hiện còn cao hơn nhóm ngân hàng tư nhân.

Xem ngay: 

Như ở kỳ hạn 1 tháng, lãi suất của Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank cùng ở mức từ 4,4-4,5%/năm, cao hơn 0,1-0,2% so với Lienvietpostbank. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng của nhóm ngân hàng quốc doanh cũng cao hơn 0,2% so với nhà băng tư nhân này.
 


Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao

Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ca-4-ngan-hang-quoc-doanh-dong-loat-tang-lai-suat-cao.html


 

Đặc biệt, tại mức kỳ hạn 12 tháng và dưới 18 tháng, nhóm ngân hàng quốc doanh đang đưa ra mức lãi suất rất cạnh tranh so với nhóm tư nhân. Cụ thể, lãi suất đối với khoản tiền gửi kỳ hạn 1 năm tại BIDV hiện ở mức 6,9%/năm, bằng Sacombank và cao hơn nhóm ngân hàng tư nhân như ACB; Eximbank; Techcombank hay Lienvietpostbank... cùng ở mức 6,8%/năm.

Một số ngân hàng tư nhân như VPBank, ACB chọn hình thức niêm yết lãi suất theo số tiền gửi khiến lãi suất của các khoản tiền nhỏ thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh. Như với các khoản tiền gửi dưới 200 triệu tại ACB hiện chỉ được hưởng mức lãi suất 6,5%/năm ở kỳ hạn 12 tháng, thấp hơn nhiều so với mức 6,8-6,9% của ngân hàng quốc doanh.

Hay tại Techcombank, khoản tiền gửi dưới 1 tỷ cũng chỉ được hưởng lãi suất 6,6%/năm, thấp hơn 0,2% so với Vietcombank, Agribank và VietinBank. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm mức lãi suất tiền gửi tại nhóm ngân hàng quốc doanh lại được niêm yết cao hơn so với các ngân hàng tư nhân.

Xem thêm: 
 

2. Dấu hiệu thanh khoản eo hẹp

Nhiều năm trở lại đây, lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng quốc doanh luôn thấp hơn so với mặt bằng chung của hệ thống ngân hàng. Nguyên nhân được các chuyên gia ngân hàng lý giải do nhóm ngân hàng này đều có quy mô rất lớn, với mạng lưới chi nhánh phủ rộng, tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng khách hàng. Cùng với đó, các ngân hàng quốc doanh cũng đã xây dựng được uy tín nhất định giúp người gửi tiền tin tưởng dù mức lãi suất kém cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, động thái tăng lãi suất huy động cao hơn cả nhóm ngân hàng tư nhân đang cho thấy thanh khoản của nhóm ngân hàng quốc doanh có dấu hiệu eo hẹp.

Việc thanh khoản eo hẹp buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất để thu hút thêm nguồn tiền nhàn rỗi từ người dân thông qua các khoản tiền gửi. Việc tăng lãi suất tiền gửi sẽ mang lại lợi thế cho người gửi tiền nhưng lại khiến chi phí giá vốn đầu vào của các ngân hàng tăng lên, kéo theo các khoản cho vay vì thế cũng bị tăng lãi suất.

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng cho rằng động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống kém đi. Lượng tài sản ròng trên thị trường liên ngân hàng đã kém đi kể từ giữa tháng 7, với giá trị hiện tại khoảng 220.000-250.000 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 100.000 tỷ từ đỉnh vào đầu tháng 7. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm trong tháng 9.
 


Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao

Cả 4 ngân hàng quốc doanh đồng loạt tăng lãi suất cao, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/ca-4-ngan-hang-quoc-doanh-dong-loat-tang-lai-suat-cao.html


 

Cũng theo thống kê từ công ty này, xu hướng tăng lãi suất không chỉ xuất hiện ở các ngân hàng lớn mà mặt bằng lãi suất đã được nâng lên đáng kể từ tháng 9.

"Lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng bình quân tăng 0,06% trong tháng 9 và hiện tương đương lãi suất cuối năm 2017. Trong đó, các ngân hàng tăng lãi suất huy động đáng chú ý nhất là Vietcombank, Lienvietpostbank, VPBank, MBBank...", công ty này cho hay.

Các ngân hàng cũng chủ yếu tăng lãi suất tại các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng cho thấy nhu cầu của các ngân hàng tập trung vào nguồn vốn ngắn hạn.

Xem thêm: 


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Blog" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "ngân hàng quốc doanh"
Hướng dẫn cách rút tiền từ Binance về ngân hàng an toàn nhất

Để có được mức lợi nhuận cao, bạn cần tính toán kỹ lưỡng trước khi rút tiền từ sàn Binance. Vậy, làm thế nào để rút tiền từ Binance về ngân hàng an toàn?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 03:01:42 | Đăng nhập(39140) - No Audio

Hạn mức chuyển tiền qua Ví ZaloPay tối đa được bao nhiêu?

Chuyển tiền qua Zalo Pay là cách được khá nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy, hạn mức chuyển tiền Zalo Pay tối đa được bao nhiêu tiền?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 07:23:59 | Đăng nhập(13049) - No Audio

Hướng dẫn sao kê tài khoản ngân hàng BIDV năm 2021

Sao kê tài khoản BIDV là một công cụ quan trọng giúp chủ thẻ BIDV quản lí được lịch sử giao dịch của mình.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 04:24:13 | Đăng nhập(5665) - No Audio

Thẻ AgriBank rút được tiền ở cây ATM ngân hàng nào?

Thẻ ATM AgriBank rút được những ngân hàng nào là mối quan tâm của nhiều khách hàng. Để biết thẻ AgriBank rút được cây ATM nào các bạn hãy theo dõi bài viết sau.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 07:06:04 | Đăng nhập(4397) - No Audio

Lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất hiện nay?

Máy POS quẹt thẻ ngân hàng là một trong những thiết bị quen thuộc tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn. Vậy, nêm lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất hiện nay.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 07:01:25 | FAQPage(3346) - No Audio

Hướng dẫn cách sao kê tài khoản ngân hàng MBBank năm 2021

Sao kê ngân hàng MB có mất phí không? Cách sao kê tài khoản ngân hàng MBBank năm 2021 như thế nào? Cùng NAB tìm hiểu trong bài viết sau.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 03:49:29 | Đăng nhập(3139) - No Audio

Danh sách các ngân hàng Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam có khá nhiều ngân hàng Nhật Bản đang hoạt động. Vậy, bạn đã có danh sách ngân hàng Nhật Bản tại Việt Nam chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau/

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 18:53:46 | Đăng nhập(2455) - No Audio

Thẻ ATM ngân hàng AgriBank báo bị lỗi Chip và cách xử lý?

Mặc dù thẻ ATM gắn chip giúp quá trình sử dụng an toàn hơn. Thế nhưng, nhiều trường hợp có thể phát sinh lỗi. Vậy, thẻ ATM bị lỗi chip là gì? Cách xử lý thế nào?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-23 21:58:21 | Đăng nhập(2367) - No Audio

SHB là ngân hàng gì? Tên đầy đủ tiếng Việt và tiếng Anh?

SHB là ngân hàng cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Vậy, SHB là ngân hàng gì? Tên đầy đủ Tiếng Việt và Tiếng Anh của SHB thế nào?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 03:30:52 | FAQPage(1941) - No Audio

Mẫu giấy xác nhận tài khoản ngân hàng VietcomBank 2021

Bạn đang muốn xin mẫu giấy xác nhận tài khoản ngân hàng VietcomBank nhưng không biết thủ tục như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-09-24 02:27:45 | Đăng nhập(1589) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục