Tổng Giám Đốc HSBC: Tôi Rút Ra Bài Học Sau 4 Năm Học Đại Học

Những gì chúng ta học trong trường hầu hết đều liên quan đến chỉ số IQ, nhưng tôi nghĩ có một công thức rất quan trọng ở đây: EQ + CQ > IQ. Trong đó EQ là chỉ số cảm xúc, CQ là chỉ số sự tò mò.

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 732,334 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 30-10-2021 04:41:04
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(3 sao 6 đánh giá)
MỤC LỤC BÀI VIẾT [HIỆN]

Nếu chúng ta tạo được văn hóa làm việc cùng nhau, lắng nghe nhau trong công ty thì sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn; nếu chúng ta chỉ tập trung vào cá nhân thôi thì sẽ không thành công được. Nên nhớ thành công của một cá nhân là dựa vào thành công của một tập thể.

Trong ngày khai giảng mới đây tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam đã có buổi chia sẻ về những hành trang cần thiết cho người trẻ chuẩn bị cho tương lai. Ông Hải là người Việt Nam đầu tiên bước lên vị trí cao nhất của ngân hàng HSBC.
 


Tổng Giám Đốc HSBC: Tôi Rút Ra Bài Học Sau 4 Năm Học Đại Học

Tổng Giám Đốc HSBC: Tôi Rút Ra Bài Học Sau 4 Năm Học Đại Học, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tong-giam-doc-hsbc-toi-rut-ra-bai-hoc-sau-4-nam-hoc-dai-hoc.html

"Bản thân tôi có những thất bại riêng và bài học rút ra học 4 năm đại học. 

Cơ hội học tập, tìm hiểu qua mạng Internet của các bạn trẻ bây giờ rất lớn nhưng các bạn phải biế chọn lọc thông tin. Hơn nữa, chúng ta luôn giữ thói quen học tập cho riêng mình. Trên thực tế, khả năng làm việc nhóm rất quan trọng, sức mạnh kết hợp giữa các cá nhân, khả năng trình bày ý tưởng. Người làm tốt chưa chắc đã là người thành công, người trình bày được ý tưởng cho người khác hiểu được mới thành công.

Khi vào đại học, kết quả khá làng nhàng vì tôi chưa đặt câu hỏi cho chính mình: "Học để làm gì?". Ở cấp 3, chúng ta thường học cho bố mẹ, phải cố đỗ vào một trường đại học. Khi học đại học, chúng ta cũng không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao mình đi học đại học? Mục đích của tấm bằng đại học là gì?". 

Khi chưa tìm được câu trả lời, chúng ta sẽ không tìm được phương hướng cho việc học của mình, như vậy sẽ không biết được mình cần tập trung vào việc gì. Nếu trả lời được, bản thân sẽ xác định được nỗ lực từng ngày để đạt đến mục tiêu cuối cùng, càng làm nhiều, càng học nhiều lại càng cảm thấy hạnh phúc và không cảm thấy áp lực.

Vốn là người nhút nhát nhưng may mắn là năm 1995, tôi trúng tuyển vào ngân hàng HSBC. Công việc đầu tiên của tôi là làm việc ở vị trí thấp nhất trong phòng kế toán ngân hàng nhưng kế toán là môn tôi ghét nhất khi đi học. Khi nhìn lại quãng đường 23 năm làm việc, tôi đã rút ra một số bài học.

Trong quá trình làm việc, tôi thấy có khá nhiều bạn học trong trường rất giỏi nhưng ra trường có vẻ không thành công. Về mặt lý thuyết, điều này không ổn một chút nào. Những gì chúng ta học trong trường hầu hết đều liên quan đến chỉ số IQ, nhưng tôi nghĩ có một công thức rất quan trọng ở đây: EQ + CQ > IQ. EQ là chỉ số cảm xúc, CQ là chỉ số sự tò mò. 

Khi các bạn muốn lên vị trí lãnh đạo, có thể các bạn sẽ thấy người lãnh đạo chưa hẳn là người giỏi nhất trong một nhóm. Thông thường họ là người thu phục, kết nối, thấu hiểu và truyền cảm hứng cho những người khác. Yếu tố EQ sẽ giúp các bạn đạt được điều đó.

Còn chỉ số CQ sẽ giúp các bạn cảm thấy tò mò, muốn học hỏi mọi thứ xung quanh mình. Hãy nhớ rằng việc học tập còn theo bạn suốt cả quãng đời còn lại, ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp đại học rồi. 

Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì ngay cả khi nói chuyện với những người ở bậc thấp nhất, tôi cũng học được ở họ nhiều điều. Mỗi người đều có những điều hay riêng. Chỉ số CQ sẽ kích thích việc học mỗi ngày, sẽ giúp các bạn tạo ra những điều khác biệt trong môi trường lao động.

Nói về mục đích cuộc đời. Tôi ví cuộc đời như một chiếc xe hơi, các bạn có thể lái nhanh lái chậm tùy ý, nhưng nếu các bạn không xác định điểm đến của mình thì các bạn có thể đi suốt cuộc đời không thể đến đích được. Có một số người rất giàu có nhưng cuối đời lại nghèo khó là bởi vì những gì họ tưởng mình đã tốn công tìm kiếm lại không phải điều cuối cùng họ mong muốn.


Tổng Giám Đốc HSBC: Tôi Rút Ra Bài Học Sau 4 Năm Học Đại Học

Tổng Giám Đốc HSBC: Tôi Rút Ra Bài Học Sau 4 Năm Học Đại Học, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/tong-giam-doc-hsbc-toi-rut-ra-bai-hoc-sau-4-nam-hoc-dai-hoc.html

Để trả lời cho câu hỏi "Mục đích cuộc đời mình là gì?" rất là khó, chính bản thân tôi cũng thay  mục đích cuộc đời rất nhiều lần.

Khi ra trường, mục đích của tôi là làm sao về hưu càng sớm càng tốt vì muốn hưởng thụ, điều đó cũng đồng nghĩa là phải kiếm tiền càng nhanh càng tốt. Nhưng một lúc nào đó, mục đích kiếm tiền cũng không thể khiến mình hạnh phúc cả đời được. Sau đó, tôi cũng nghĩ mình nên nổi tiếng, nhiều người biết đến. Nhưng nghĩ lại thì điều đó thật phù du, vì ngày hôm nay có thể mình là người nổi tiếng và ngày mai mình chẳng là ai hết. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng mình nên đóng góp những điều tốt đẹp cho cuộc đời, cho xã hội.

Tôi hy vọng là các bạn sẽ luôn đặt câu hỏi đó để định hình được mục tiêu trong cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm luôn được, có người đã biết từ lâu để phấn đấu nhưng có người đến khi mất đi cũng không biết đó là gì. Tôi vẫn tin là nếu bạn nỗ lực tìm kiếm thì sẽ có một ngày bạn tìm ra.

Đi làm thêm sẽ giúp ích cho việc phỏng vấn đi làm sau này. Nhưng không xác định rõ mình cần chú tâm vào việc học hay đi làm thì có thể sẽ khiến 4 năm học trở nên vô dụng. Thực tế, học đại học sẽ giúp chúng ta có kiến thức nền. Hơn nữa, khi đi làm mới thấy, giỏi tiếng Anh thôi chưa đủ, một khi biết ngoại ngữ thứ 2 sẽ giúp các bạn thành công sớm hơn.

Các bạn trẻ bây giờ có một lợi thế lớn là có rất nhiều đam mê nhưng có cái khó là có nhiều đam mê nên khó lựa chọn điều mình đam mê nhất để dồn mọi nỗ lực biến ước mơ thành thực hiện.

Có một số đặc điểm của người Việt Nam mà tôi nhận thấy được qua nhiều lần tiếp xúc, nói chuyện: học giỏi, chăm chỉ, cần cù nhưng làm việc nhóm yếu, đặc biệt thấy người khác thành công mình lại không thích, không vui. Nếu chúng ta tạo được văn hóa làm việc cùng nhau, lắng nghe nhau trong công ty thì sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn; nếu chúng ta chỉ tập trung vào cá nhân thôi thì sẽ khó thành công được. Nên nhớ thành công của một cá nhân là dựa vào thành công của một tập thể."Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Blog" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "giám đốc hsbc"
Đạo nhạc tiếng anh là gì và các vụ tố đạo nhạc thành công?

Plagiarism có nghĩa là Đạo Nhạc trong tiếng anh, Đây được hiểu là hành vi "ăn trộm tài sản trí tuệ" trong những sản phẩm âm nhạc ở dạng một phần hay toàn bộ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 14:40:02 | Đăng nhập(519) - No Audio

-Lười thay đổi bạn sẽ chẳng bao giờ có được thành công

Bị bao quanh bởi cảm giác thất vọng và tự trách. Niềm tin đang dần biến mất và thay vào đó là sự buồn phiền. Hai bàn tay vò vào đầu tóc đang rối bù, bạn chợt nhận ra rằng: thì ra bạn không thể...Người thất bại thường cho rằng, chìa khóa của vấn đề nằm ở chỗ họ chưa thực sự nỗ lực cố gắng. Nhưng thực chất thì chỉ ở chỗ phương pháp của họ có vấn đề.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 18:16:42 | Đăng nhập(218) - No Audio

Đừng Bao Giờ Sai Lầm Lần 2 Cho Cùng Một Lỗi

"Sai lầm không đáng sợ. Đáng sợ là sai lầm vô ích". Điều quan trọng nhất là sau những sai lầm bạn học được điều gì và làm gì để giải quyết sai lầm đó.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-02 06:37:13 | Đăng nhập(200) - No Audio

Ước Mơ Không Hành Động Là Ước Mơ Chết - Hành Động Để Thành Công

Mỗi người trong chúng ta đều có những tố chất để thành công. Tất nhiên, bạn không thể có được thành công ngay chỉ trong một buổi sáng hay đọc bao nhiêu quyển sách mỗi tuần hoặc rèn luyện một vài thói quen để thành công hơn. Ở nhiều khía cạnh, người thành công cũng giống với những người bình thường. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy có sự khác biệt hoàn toàn ở những điểm quan trọng nhất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 19:40:16 | Đăng nhập(198) - No Audio

Thành công là gì? Những ý nghĩa của Thành công

Ở nghĩa cơ bản, thành công được hiểu là sự hoàn thành, đạt được một hay nhiều mục tiêu nào đó. Một cách hoa mỹ, các mục tiêu có tên là ước mơ. Khi ước mơ được thỏa mãn, con người chạm đến một trạng thái tinh thần mang tính kết quả là hạnh phúc

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 19:16:43 | Đăng nhập(174) - No Audio

Hướng dẫn khắc phục máy tính bị lỗi icon trên màn hình desktop 100 thành công

Máy tính bị lỗi icon trên màn hình desktop win 10, icon trên taskbar chuyển thành tờ giấy trắng, shortcut bị hỏng trên taskbar, mất icon trên taskbar,  lỗi mất icon trên desktop win 7,… tất cả những lỗi này khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng máy tính. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên như thế nào?

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 21:24:56 | Đăng nhập(158) - No Audio

Dậy Thì Là Gì? Tìm Hiểu Về Dậy Thì Là Gì?

Độ tuổi Dậy thì ở nữ là từ 9 tới 12 tuổi còn ở nam là từ 12 đến 15 tuổi. Dậy thì là thời kỳ quá độ từ trẻ thơ lên người trưởng thành. Dậy thì được xét dưới nhiều góc độ tuy nhiên góc độ chính vẫn là góc độ sinh học cụ thể là khả năng sinh dục.Dậy thì là một trong những thời kỳ quan trọng mà bất cứ ai cũng phải trải qua.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 23:33:16 | Đăng nhập(157) - No Audio

Tìm Hiểu Về Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Là Gì?

Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại, được áp dụng cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên. Sự rụng trứng được điều khiển bởi hormone và trứng đã thụ tinh sẽ được đưa vào tử cung.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-03 21:54:43 | Đăng nhập(137) - No Audio

Theo bạn, đâu là yếu tố giúp Jack Ma thành công như ngày hôm nay?

Học hỏi Jack Ma khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 01:49:24 | Đăng nhập(121) - No Audio

Kỹ năng xử lý tình hướng để chốt sale bán hàng thành công?

Các tình huống khách hàng từ chối mua hàng bạn nên khéo léo xử lí vì biết đâu họ lại là khách hàng tiềm năng.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2021-11-04 03:30:12 | Đăng nhập(90) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục