Làm Thế Nào Để Quản Lí "Đàn Anh" Khi Bạn Làm Sếp Ở Tuổi 20

Rất nhiều người làm sếp khi họ còn khá trẻ và việc quản lí những người lớn tuổi hơn họ là điều khá khó khăn. Vậy làm cách nào để được "đàn anh" tôn trọng và nghe theo sự quản lí của "sếp trẻ"

  • Bài viết tạo bởi: | Lượt xem bài viết: 496,115 (View) | Ngày cập nhật nội dung gần nhất: 25-12-2022 05:51:56
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(5 sao 8 đánh giá)

Rất nhiều người làm sếp khi họ còn khá trẻ và việc quản lí những người lớn tuổi hơn họ là điều khá khó khăn. Vậy làm cách nào để được "đàn anh" tôn trọng và nghe theo sự quản lí của "sếp trẻ"

Ba trường hợp dưới đây thể hiện sự khác biệt tuổi tác giữa các nhà quản lý và nhân viên cấp dưới:

1. Nhà quản lý trung tuổi với nhân viên cấp dưới trẻ hơn;

2. Nhà quản lý trẻ tuổi với nhân viên lớn tuổi hơn;

3. Một nhà quản lý trẻ hoặc già lãnh đạo một nhóm nhân viên với nhiều độ tuổi khác nhau, một số trẻ hơn, một số già hơn và một số cùng thế hệ.

Sự xung đột lớn nhất diễn ra khi một nhà quản lý trẻ giám sát một cấp dưới nhiều tuổi hơn. Vì một số lý do, những người nhiều tuổi thường bất mãn khi phải làm việc dưới trướng nhà quản lý trẻ hơn mình. Lý do thường được đưa ra là vì các nhà quản lý trẻ không đủ tuổi đời và kinh nghiệm. 

Vấn đề lớn trong chuyện này là thái độ của những nhân viên đứng tuổi, họ thường thấy cáu tiết trước sự mạnh mẽ, hăng hái của giới trẻ. Vì thế, một công ty cần ưu tiên giải quyết vấn đề xảy ra khi một nhà quản lý trẻ giám sát những nhân viên lớn tuổi hơn họ.

Phương pháp của bạn nên nhẹ nhàng và dễ thực hiện. Bạn muốn nhân viên của mình nghĩ rằng bạn trưởng thành hơn so với tuổi thực. Nếu tất cả mọi điều bạn làm đều tạo được ấn tượng đó, thì sớm hay muộn ấn tượng đó cũng biến thành suy nghĩ thật sự của nhân viên.

Thời gian sẽ tạo ra thay đổi, vì thế hãy từ từ. Đừng cố ép buộc nhân viên hay gây ảnh hưởng đến họ bằng cách đưa ra những quyết định ngay tắp lự. Các nhân viên lớn tuổi sẽ coi những quyết định nhanh chóng đó là sự bốc đồng, hấp tấp (dù có thể họ sẽ không nghĩ như vậy nếu quyết định đó được đưa ra bởi một nhà quản lý đứng tuổi hơn). 

Hành động nhanh chóng khiến một nhà quản lý được coi là người "quyết đoán", nhưng với một nhà quản lý trẻ, nó lại được coi "hấp tấp". Điều đó không công bằng, nhưng mọi việc vẫn cứ diễn ra như thế. Điều bạn cần làm là cho mọi người thời gian để làm quen với việc bạn là nhà quản lý của họ. Vì thế, đừng tạo ra bất cứ rào cản nào mà sau này bạn sẽ lại phải mất công dỡ bỏ.

Những sai lầm cần tránh

Thông thường, các nhà quản lý mới sẽ ngay lập tức thực hiện các thay đổi và sử dụng triệt để quyền lực mới của mình. Điều đó gây thất vọng cho tất cả mọi người xung quanh, và đặc biệt khiến cho những nhân viên phải làm việc trực tiếp với những nhà quản lý này tức giận.

Bạn không cần phải biết câu trả lời cho tất cả các câu hỏi mà mọi người đặt ra. Bịa ra một câu trả lời khi không biết rõ sự thật là một sai lầm và những nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ ngay lập tức nhận ra điều đó. Nếu bạn không thể trả lời một câu hỏi, hãy nói: "Tôi không biết, nhưng tôi sẽ tìm hiểu và trả lời anh sau." Sự thành thật này sẽ giúp bạn tránh được hình ảnh một "đứa trẻ biết tuốt". Trong suy nghĩ của những nhân viên lớn tuổi cũng như nhiều người khác, bạn chưa đủ tuổi đời để biết hết tất cả các câu trả lời.

Thể hiện ngay từ đầu và thường xuyên, như những nhà quản lý giỏi khác, rằng bạn quan tâm đến cuộc sống của tất cả các nhân viên. Là một nhà quản lý, bạn cũng cần là một nhân viên kinh doanh. Công việc của bạn là "bán" cho nhân viên của mình khái niệm rằng tất cả họ đều thật may mắn khi có bạn.

Chiến lược cho nhà quản lý trẻ tuổi

 
 

Làm cho nhân viên lớn tuổi hơn cảm thấy thoải mái với sự giám sát của bạn bằng cách trì hoãn những quyết định rõ ràng rất chính đáng và khôn ngoan là việc bạn cần làm trên cương vị một nhà quản lý mới. Bạn biết rõ rằng mình có thể thi hành những quyết định đó ngay lập tức, nhưng khi vừa nhận một nhiệm vụ mới, việc trì hoãn những quyết định sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào trong tương lai cho thấy suy nghĩ của bạn về vấn đề.

Ví dụ, một nhân viên lớn tuổi hơn đến hỏi bạn một vấn đề mà họ cho là rất nghiêm trọng, nhưng ngay cả khi có thể đưa ra quyết định ngay lập tức, thì bạn cũng hãy nói: "Hãy để tôi suy nghĩ một chút về vấn đề này và tôi sẽ trả lời anh vào sáng mai." Cách thể hiện này cho thấy bạn là người chu đáo, chín chắn, đồng thời xóa bỏ hình ảnh một "đứa trẻ biết tuốt". Bạn cũng cho mọi người thấy rằng mình không phải là người hấp tấp, bốc đồng – điều mà mọi người thường phàn nàn về các nhà quản lý trẻ.

Cũng trong trường hợp đó, bạn có thể cân nhắc đặt câu hỏi: "Anh có gợi ý nào không?" hoặc "Anh nghĩ việc này nên được tiến hành thế nào?" Nếu người đưa ra vấn đề này chỉ thử thách bạn theo cách thông thường, hãy cho họ cơ hội. Còn nếu họ là người "lắp ráp cho bạn chiếc đồng hồ khi bạn hỏi họ về thời gian" thì tốt hơn hết, hãy bỏ qua ý tưởng đó.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn xem xét lại những đánh giá về thành tích công việc của nhân viên cấp dưới khi tiếp nhận công tác quản lý, nhưng hãy nhớ không nên đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi tìm hiểu rõ sự thật. Những đánh giá đó nhìn chung có thể đúng, nhưng chúng ta đã biết rất nhiều nhà quản lý có những "điểm mù" khi nhìn nhận một số nhân viên nhất định. 

Chúng ta từng nghe tới chuyện một nhà quản lý kế thừa những ý tưởng của một nhân viên mà dường như chưa từng có bất cứ ý tưởng độc đáo nào, nhưng bằng cách tiếp cận khác biệt, nhà quản lý này vẫn có thể thu nhận được những ý tưởng tuyệt vời từ nhân viên đó. Vì thế, đừng vội mất niềm tin vào con người, bạn sẽ thấy rằng mình có khả năng tiếp cận được với họ.


Trân trọng! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết trên Website VietAdsGroup.Vn của công ty chúng tôi!

Quay lại danh mục "Blog" Quay lại trang chủ
  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS


Một vài bài viết cùng chủ đề "sếp trẻ"
Khởi nghiệp là gì và hành trình khởi nghiệp của sinh viên?

Khởi nghiệp đơn giản việc bạn hay nhóm bạn nghĩ ra ý tưởng kinh doanh rồi tự bắt tay vào thực hiện ý tưởng đó. Cụ thể hơn thì khởi nghiệp hay còn gọi là startup có nghĩa là riêng bạn hoặc bạn hợp tác cùng 1 nhóm thành lập một công ty, hay cung cấp một sản phẩm dịch vụ nào đó dựa trên những ý tưởng kinh doanh trong đầu các bạn.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 12:36:51 | Đăng nhập(3381) - No Audio

Doanh nhân là gì? Công việc chính của một doanh nhân?

Doanh nhân cũng là người sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu doanh nghiệp vi phạm phát luật trong một công ty doanh nhân sẽ là giám đốc. Nếu tự kinh doanh ko thành lập công ty doanh nhân sẽ là chủ cửa hàng chủ hộ kinh doanh cá thể.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 17:44:19 | FAQPage(1810) - No Audio

VietAds tuyển dụng 03 nhân viên kinh doanh năm 2020

Công Ty Cổ Phần Trực tuyến VietAds Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh Quảng Cáo Online Năm 2020

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 18:58:05 | Đăng nhập(1656) - No Audio

Bí quyết để nhân viên nghe lời răm rắp sếp chẳng cần tốn sức kỷ luật

Làm sếp nghe có vẻ nhàn hạ và sung sướng, nhưng ít ai biết được rằng để quản lý một đội ngũ nhân viên mỗi người mỗi tính cách thì chẳng phải chuyện dễ dàng gì. Cùng Vietads khám giá một số bí quyết quản người của các nhà lãnh đạo tài ba đã áp dụng nhé.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 16:59:03 | Đăng nhập(871) - No Audio

Bất động sản là gì? Học SEO bất động sản chìa khóa thành công?

Câu trả lời tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu về nó giờ đây khi bạn đã hiểu kinh doanh bất động sản bạn hãy tận dụng cơ hội để làm chủ cuộc chơi và thành một nhân viên kinh doanh bất động sản. Nghề bất động sản là một nghề nghiệp năng động và không kém phần mạo hiểm.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 12:28:02 | Đăng nhập(563) - No Audio

Ước Mơ Không Hành Động Là Ước Mơ Chết - Hành Động Để Thành Công

Mỗi người trong chúng ta đều có những tố chất để thành công. Tất nhiên, bạn không thể có được thành công ngay chỉ trong một buổi sáng hay đọc bao nhiêu quyển sách mỗi tuần hoặc rèn luyện một vài thói quen để thành công hơn. Ở nhiều khía cạnh, người thành công cũng giống với những người bình thường. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy có sự khác biệt hoàn toàn ở những điểm quan trọng nhất.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 20:14:30 | Đăng nhập(543) - No Audio

9 cách để bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

Nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, không chỉ là đội ngũ nhân viên hùng hậu mà còn là người lãnh đạo tài ba có khả năng chèo chống đưa con thuyền doanh nghiệp của mình đến với bến bờ thành công.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 15:49:04 | Đăng nhập(458) - No Audio

Nhà Lãnh Đạo Mà Mọi Nhân Viên Đều Mơ Ước Được Làm Nhân Viên Của Họ

Không gì khiến nhân viên nản bằng việc sếp của họ cũng đang cảm thấy chán ngán với công việc và cuộc sống của mình. Nếu ngay cả quản lý còn không quan tâm đến những gì họ làm thì tại sao nhân viên lại phải quan tâm? Một nhà lãnh đạo giỏi luôn đam mê với những gì họ làm. Họ tin vào những gì mình đang cố gắng và dốc sức làm việc một cách vui vẻ. Điều này sẽ truyền cảm hứng cho đội ngũ của họ.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 03:27:01 | Đăng nhập(450) - No Audio

Startup Là Gì? Tìm Hiểu Về Startup Là Gì?

Ngày nay Startup không chỉ dừng lại ở Israel mà đã trở thành một phong trào chung, một ý tưởng tuyệt vời được các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc đón nhận và khuyến khích người trẻ khởi nghiệp để đất nước giàu có thịnh vượng. Tiêu biểu cho phong trào Startup đang phát triển và lan tỏa trên thế giới là đất nước Singapore . Phong trào Startup đã biến cải một đất nước Singapore nghèo nàn, lạc hậu trở thành quốc gia có mức sống hàng đầu trên thế giới, một trong 4 con rồng Châu Á mà cả thế giớ

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-25 10:32:36 | Đăng nhập(423) - No Audio

Những Nhà Lãnh Đạo Giỏi Là  Không Ngừng Học Hỏi Và Truyền Cảm Hứng

Hầu hết mọi việc quan trọng xảy ra trên thế giới đều bắt đầu với một nhà lãnh đạo hoặc một nhóm các nhà lãnh đạo có đủ sự quan tâm về một điều gì đó để tổ chức và thúc đẩy những người khác cùng hướng đến mục tiêu. Nhưng để làm lãnh đạo giỏi không phải ai cũng biết cách, hay đơn giản là làm tốt điều đó. Dưới đây là 5 trong số những "boss" tiêu biểu áp dụng phong cách lãnh đạo phục vụ và gặt hái được thành công.

Bài viết tạo bởi: VietAds | Ngày cập nhật: 2022-12-26 06:59:33 | Đăng nhập(407) - No Audio

LÁ SỐ TỬ VI XEM TUỔI SINH CON

Bài viết xem nhiều cùng chuyên mục
Bài viết mới nhất cùng chuyên mục