Thực Phẩm Chức Năng Trẻ Em Tràn Lan: Tiền Mất Tật Mang

Hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ bồi bổ cho con bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Nhưng liệu thực phẩm chức năng có thật sự tốt như chúng ta nghĩ? Dấu hỏi lớn cần đặt ra vì sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con em mình.

  • Tạo bởi: | Lượt xem: 3,606 (View) | Ngày tạo: 2021-03-12 11:09:23
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 13 đánh giá)
MỤC LỤC BÀI VIẾT [HIỆN]

Hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ bồi bổ cho con bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Nhưng liệu thực phẩm chức năng có thật sự tốt như chúng ta nghĩ? Dấu hỏi lớn cần đặt ra vì sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con em mình. 

Thực Phẩm Chức Năng Trẻ Em Tràn Lan: Tiền Mất Tật Mang


Ai đảm bảo chất lượng, ai chứng minh được tác dụng?

Liên quan đến câu chuyện các thực phẩm chức năng dành cho trẻ em hiện nay đang được bán tràn lan trên mạng, các cửa hàng xách tay không có giấy chứng nhận chất lượng của Bộ Y tế, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam bày tỏ nhiều lo ngại.

Vị chuyên gia đã bày tỏ quan điểm: "Tôi vẫn nói vài câu nổi tiếng từ trước đến nay, thực phẩm là thuốc, thuốc là thực phẩm. Chúng ta có 2 ranh giới, thực phẩm và thuốc, ở giữa thực phẩm và thuốc có một thứ không phải là thực phẩm, không phải là thuốc, mà vừa là thực phẩm vừa là thuốc.

Như nghệ nó là thực phẩm, nhưng ở một mức độ nào đó nó lại là thuốc, những thứ nằm giữa thực phẩm và thuốc được gọi là thực phẩm chức năng. Tức là nó tham gia vào một chức năng nào đó của cơ thể, mà để tham gia vào chức năng của cơ thể có nhiều thứ khác nhau.

Nếu phân tích kỹ thì có thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng, có thực phẩm phản dinh dưỡng, có thực phẩm không cung cấp chất dinh dưỡng, không phản dinh dưỡng.

Vậy thì những thực phẩm không cung cấp chất dinh dưỡng, không phản dinh dưỡng thì thường gọi là thực phẩm chức năng, có tác dụng với một số chức năng của cơ thể. Cho nên, khái niệm thực phẩm chức năng rất rộng, mà trên thực tế hiện nay thứ thuốc nào khó đăng ký ở Cục dược thì lại đăng ký dưới danh nghĩa thực phẩm chức năng.
 

Thực Phẩm Chức Năng Trẻ Em Tràn Lan: Tiền Mất Tật Mang
 

Thực phẩm chức năng có tốt không, thực tế, nếu một bữa ăn không có đầy đủ các chất dinh dưỡng, tức cần bổ sung các thực phẩm chức năng. Vậy thế nào là đầy đủ, tất nhiên bụng phải no, đa dạng, ăn nhiều thứ, không phải một thứ.
 

Để ăn đa dạng thì nhất định phải có 4 thực phẩm trong bữa ăn: cơm, rau, món mặn (thịt - cá - trứng), canh. Một bữa ăn cân đối bao gồm cơm (cung cấp tinh bột), canh (cung cấp vitamin và khoáng chất) và 2 món mặn (cung cấp lipaid, protein), trong đó có một món ăn có nguồn gốc đạm thực vật như đậu phụ.
 

Nhưng đúng theo chuẩn thì đó là bữa ăn đầy đủ, còn thiếu cân thì bữa ăn thiếu, thừa cân thì ta đang ăn thừa.

Tôi vừa có buổi nói chuyện với người rất giỏi về thiền, họ ăn chay. Tôi hỏi vậy làm sao tôi biết được ăn đủ hay không ăn đủ nếu ăn chay, bà  nói một câu tôi rất bực mình: "OK, Tôi chỉ cần lấy cái tóc của mình mang đi xét nghiệm nếu đầy đủ kẽm, sắt trong sợi tóc có nghĩa tôi đủ vi chất. Nghĩa là nếu đủ vi chất mà lại no bụng, tức đủ chất dinh dưỡng, đủ cả cái gọi là thực phẩm chức năng.
 

Thực tế, thực phẩm chức năng rất quan trọng, lấy ở đâu, ở hai nguồn từ bữa ăn đầy đủ, cân đối, đa dạng, hoặc nguồn bổ sung bên ngoài bằng các loại thực phẩm chức năng hiện nay đang quảng cáo.
 

Thực Phẩm Chức Năng Trẻ Em Tràn Lan: Tiền Mất Tật Mang

 

Nhưng các loại TPCN quảng cáo nhập ngoại, ai công bố chất lượng, hoàn toàn không biết, tôi thì tôi không tin, còn ai tin đó là việc của họ. TPCN được các cơ quan nhà nước đồng ý, chấp nhận, cấp phép thì 50-50 giữa chọn bữa ăn và TPCN, làm dinh dưỡng tôi chọn bữa ăn, còn những người không hiểu biết, nhiều tiền có thể chọn TPCN.
 

Tôi không phê phán TPCN, nhưng hãy chứng minh cho tôi hai vấn đề, tác dụng trên bệnh nhân, con người cụ thể, tôi chưa thấy nghiên cứu khoa học nào minh chứng vấn đề đó.
 

TPCN hãy nói với tôi có bán hàng đa cấp hay không. Khi nói bán vì nó tốt thì hãy loại bỏ chữ bán hàng đa cấp. Nên ở đây TPCN có thể tốt nhưng phải chứng minh là nó tốt bằng các nghiên cứu, đừng bán hàng đa cấp".
 

Nên chăm con thay vì vô tình hại con
 

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, việc các bà mẹ muốn bổ sung chất cho con bằng cho uống thuốc thay vì chăm con cho ăn uống đủ chất đó là một sai lầm quá đáng tiếc.
 

Thay vì bỏ tiền ra mua thuốc không rõ chất lượng, không rõ nguồn gốc, không rõ tác dụng ra sao với con, để cho con uống thì hãy chịu khó nấu đủ chất, cho con ăn đầy đủ bữa, đủ các thành phần mà cơ thể con trẻ cần.
 

Trẻ con là lứa tuổi khá nhạy cảm với các loại thực phẩm bổ sung, tùy cơ địa từng trẻ, thiết nghĩ chỉ có không có thời gian, lười chăm con thì mới muốn con uống thực phẩm chức năng thay vì chăm con bằng các bữa ăn đủ chất.
 

Khi đã dùng thuật ngữ TPCN thì có nghĩa nó chỉ có tác dụng trên một số chức năng của cơ thể, còn để nuôi một đứa trẻ cần hai điều kiện tối thiểu: Một là, bữa ăn đủ năng lượng; hai là, bữa ăn đạt chất lượng, đạt lượng béo, vitamin, khoáng chất.
 

TPCN không giải quyết được hai vấn đề này, không cung cấp được năng lượng, chỉ cung cấp một số loại vitamin, chứ không phải hoàn toàn các loại.


Quay lại danh mục "Blog" Quay lại trang chủ  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết