Virus Zika là gì? Tìm Hiểu Về Virus Zika là gì?

Xuất hiện như một đại dịch Virus Zika đã gây nên lỗi sợ, sự ám ảnh, lo lắng cho hàng triệu người trên thế giới nhất là phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén. Tác hại của Virus Zika gây ra chứng teo não của trẻ sơ sinh; việc biết được bản chất, sự nguy hiểm của Virus Zika là gì thực sự cần thiết.

  • Tạo bởi: | Lượt xem: 4,413 (View) | Ngày tạo: 2021-03-08 11:22:51
  • Ðánh giá: 1 11 21 31 41 5(4 sao 9 đánh giá)

1 - Virus Zika là gì?


"Virus Zika" (viết tắt ZIKV) – loại Virut RNA (Arbovirus) được phát hiện lần đầu vào năm 1947; chúng thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes đã nhiễm bệnh. Phụ nữ mang thai mắc Zika khi sinh con có thể gặp các biến chứng dị tật não.

Xuất hiện như một đại dịch Virus Zika đã gây nên lỗi sợ, sự ám ảnh, lo lắng cho hàng triệu người trên thế giới nhất là phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén. Tác hại của Virus Zika gây ra chứng teo não của trẻ sơ sinh; việc biết được bản chất, sự nguy hiểm của Virus Zika là gì thực sự cần thiết.

Với từ khóa “Virus Zika là gì?” khi được nhập vào công cụ tìm kiếm Google bạn sẽ nhận được tới gần 800.000 kết quả trong khoảng 0,36 giây điều này cho thấy mối quan tâm của người dùng khá lớn.


Virus Zika là gì? Tìm Hiểu Về Virus Zika là gì?

Hình 1: Virus Zika là gì?

 

1.1 - Sự phát triển của Virus Zika là gì?


Được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Bệnh Zika còn được biết tới với một số tên gọi khác như: Virus Zika ăn não, Chứng teo não, Tật đầu nhỏ. Bệnh do Virus Zika gây nên không khủng khiếp như dịch Ebola, chủ yếu chỉ có tác hại, ảnh hưởng tới các thai phụ trong thời kỳ mang thai.

Ở giai đoạn này nếu mẹ mắc Zika sẽ truyền sang con những đặc tính của bệnh gây dị tật, khuyết tật não bộ. Điểm tương đồng với Ebola là người lớn cũng có thể nhiễm Zika gây tổn thương hệ thần kinh, gây liệt; Zika được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại Uganda.
 

1.2 - VIRUS ZIKA LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO  

Bệnh Zika lây truyền qua một số con đường chính như: Qua loài muỗi Aedes, đường máu, qua đường tình dục, lây truyền từ mẹ sang con.Theo các nhà khoa học, chuyên gia y tế cho biết thời gian ủ bệnh của bệnh nhân trong khoảng từ 3 đến 12 ngày điều này gây khó khăn trong chuẩn đoán và điều trị Zika.
 

1.3 - TRIỆU CHỨNG KHI NHIỄM VIRUS ZIKA là gì?


Do thời gian ủ bệnh dài ngày đồng thời biểu hiện lâm sàng của bệnh không rõ ràng cho nên có tới 75-80% bệnh nhân không biết mình mắc Zika vì lý do không biết biểu hiện của Virus Zika là gì?

Một số ít chỉ có những biểu hiện đơn giản như: mọc ban rát sẩn trên da, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân hoặc có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. 

Virus Zika là gì? Tìm Hiểu Về Virus Zika là gì?

Hình 2: TRIỆU CHỨNG KHI NHIỄM VIRUS ZIKA LÀ Gì?
 

1.4 - TÁC HẠI CỦA VIRUS ZIKA GÂY BỆNH LÀ Gì?


Bất cứ ai cũng có thể nhiễm Virus Zika tuy nhiên bệnh chỉ nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai. Những đứa trẻ được sinh ra khi mẹ của các bé nhiễm Virus Zika sẽ gặp các biến chứng, khuyết tật về não bộ (teo não), đầu biến dạng (nhỏ đi, méo mó). Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh Zika không gây ra tử vong.
 

PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ BỆNH DO VIRUS ZIKA GÂY RA
 

Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng, điều trị bệnh nên cách duy nhất được các chuyên gia y tế đưa ra là tránh di chuyển, du lịch, lưu hành tới vùng dịch để phòng ngừa Zika lây nhiễm khi biết sự nguy hiểm Virus Zika là gì?
 

Trường hợp ở trong vùng dịch cần áp dụng các biên pháp bảo hộ như: Mặc quần áo che kín cơ thể, quần áo sáng màu, dùng thuốc xịt đuổi côn trùng, nằm ngủ buông màn, ăn uống hợp vệ sinh để giữ sức khỏe.
 

Khi đã mắc bệnh cần nghỉ ngơi, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bồi phụ nước, chất điện giải, áp dụng các biện pháp hạ sốt nếu có sốt cao. Giống như Mers người bệnh cần theo dõi các biểu hiện yếu, liệt cơ khi bị bệnh đồng thời nhận biết hội chứng Gulain-Barre.Tuy nhiên, điểm đáng mừng mà các chuyên gia y tế cho biết có đến 80% bệnh nhân nhiễm Zika có thể tự khỏi chứ không như Mers;

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới cho biết từ cuối năm 2015 đến thời điểm này đã có tổng cộng 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có công dân mắc bệnh do Virus Zika gây ra. Ngày 01/02/2016 WHO cũng đã đưa ra tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
 

Tại Việt Nam, sau khi nghi vấn và tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm Virus Zika, ngày 05/04/2015 Bộ Y Tế đã có thông báo đầu tiên và chính thức về sự xuất hiện của đại dịch này ở nước ta. Sang năm 2016 khi mà một số quốc gia công bố tình trạng tái diễn của dịch bệnh thì tại Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức về bệnh.

Virus Zika là gì? Tìm Hiểu Về Virus Zika là gì?

Hình 2: PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ BỆNH DO VIRUS ZIKA GÂY RA
 

Kết Luận: Xuất hiện như một đại dịch Virus Zika đã gây nên lỗi sợ, sự ám ảnh, lo lắng cho hàng triệu người trên thế giới nhất là phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén. Tác hại của Virus Zika gây ra chứng teo não của trẻ sơ sinh; việc biết được bản chất, sự nguy hiểm của Virus Zika là gì thực sự cần thiết.


Quay lại danh mục "Hỏi đáp là gì" Quay lại trang chủ  • VietAds

    "VietAds gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng đã luôn tin dùng dịch vụ quảng cáo trực tuyến hiệu quả suốt chặng đường 9 năm vừa qua! - Đăng nhập"

  • CÔNG TY CỔ PHẦN TRỰC TUYẾN VIỆT ADS

Top bài viết liên quan
Top bài viết xem nhiều


Top dịch vụ tiêu biểu

Quảng cáo trên Google

Quảng Cáo Trên Google Adwords Giá Rẻ - Tìm Hiểu Google AdWords?

Quảng cáo Google là hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng khi họ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trên Google


Xem chi tiết

Quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Trên Facebook Giá Rẻ - Tìm Hiểu Về Facebook Ads?

Quảng cáo facebook sẽ có biểu tượng được tài trợ, hiển thị ở vị trí chính giữa màn hình (News Feed) và hiển thị vị trí bên phải


Xem chi tiết

Quảng cáo Remarketing

Quảng Cáo Đặt Banner Giá Rẻ - Tìm Hiểu Banner Ads?

Dịch vụ quảng cáo Banner Remarketing VietAds giúp công ty bạn quảng cáo thương hiệu trên các trang website lớn, nổi tiếng


Xem chi tiết

Dịch vụ SEO Website

Công Ty SEO Giá Rẻ - Tìm Hiểu SEO Google?

VietAds với đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại các trung tâm SEO lớn như: Litado, Inet, Vietmoz, Vinalink


Xem chi tiết

Quảng cáo Youtube

Quảng Cáo Trên Youtube Giá Rẻ - Tìm Hiểu Youtube Ads?

VietAds với đội ngũ chuyên viên tư ấn am hiểu về chiến dịch quảng cáo Youtube sẽ tư vấn bạn giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất


Xem chi tiết

Thiết kế Website

Cập Nhật Công Ty Thiết kế Website Chất Lượng Tại Hà Nội

Tìm công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội là rất khó cho khách hàng. VietAds xin giới thiệu công ty thiết kế Viet


Xem chi tiết

Quảng cáo Cốc Cốc

Quảng Cáo Cốc Cốc Giá Rẻ - Tìm Hiểu Cốc Cốc Ads?

Cốc Cốc là trình duyệt web trực tuyến hiệu quả, hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo của trình duyệt Cốc Cốc


Xem chi tiết

Quảng cáo Zalo

Quảng cáo Zalo

Vì sao doanh nghiệp bạn nên quảng cáo trên Zalo? hãy cùng VietAds tìm hiểu về các hình thức quảng cáo Zalo hiệu quả hiện nay


Xem chi tiết

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok - Tìm hiểu về quảng cáo TikTok?

Quảng cáo tiktok đang là hình thức quảng cáo video hiệu quả hiện nay và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo video


Xem chi tiết